Bài 21 tin học 10

- mạng internet là mạng laptop khổng lồ, liên kết hàng triệu thiết bị tính, mạng máy vi tính trên khắp thế giới và thực hiện bộ giao thức media TCP/IP.

Bạn đang xem: Bài 21 tin học 10

- Internet đảm bảo an toàn cho đa số người kỹ năng thâm nhập đến các nguồn tin tức thường trực, cung ứng các chỉ dẫn bổ ích, dịch vụ mua bán, truyền tệp, thư tín năng lượng điện tử cùng nhiều kĩ năng khác nữa.

- Là phương thức tiếp xúc hoàn toàn new giữa người với những người bỏ qua nguyên tố địa lí.

- Cơ chế làm việc nhanh và chi tiêu thấp.

*

2. Kết nối Interet bằng cách nào?

a) áp dụng modem qua mặt đường điện thoại

Yêu cầu:

- laptop được cài đặt môđem và kết nối qua mặt đường điện thoại.

- người dùng cần kí kết hợp đồng cùng với nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP- mạng internet Service Provider) để được cung cấp quyền truy cập (tên truy vấn (User name), password (Password), số smartphone truy cập).

Ưu điểm:Thuận tiện cho tất cả những người sử dụng.

Nhược điểm:Tốc độ mặt đường truyền ko cao.

*

b) sử dụng đường truyền riêng( Leasesd line)

- liên kết từ đồ vật chủ của chính mình đến nhà cung ứng dịch vụ

- Sử dụng cho những mạng LAN và kết nối thông qua một máy ủy quyền vào mạng LAN đó.

- Ưu điểm: tốc độ đường truyền cao

c) một số trong những phương thức kết nối khác

- Sử dụngđường truyền ADSL, tốc độ truyền tài liệu cao hơn rất nhiều so với liên kết bằng đường điện thoại.

- hiện giờ đã có nhiều nhà hỗ trợ dịch vụ kết nối Internet qua con đường truyền hình cáp.

- Trong công nghệ không dây,Wifilà một phương thức liên kết Internet thuận tiện.

*

3. Các máy tính trong Internet tiếp xúc với nhau bằng phương pháp nào?

- cách thức giao tiếp: trải qua bộ giao thức truyền thông media TCP/IP.

a) Giao thức TCP/IP

Khái niệm:

- bộ giao thức TCP/IP là tập hợp các quy định về khuôn dạng tài liệu và cách làm truyền tài liệu giữa những thiết bị trên mạng.

- Phân chia dữ liệu ở sản phẩm gửi thành những gói tin nhỏ tuổi rồi gửi mang đến máy nhận

- nội dung gói tin bao hàm các thành phần:

+ Địa chỉ nhận, add gửi.

+ Dữ liệu, độ dài.

Xem thêm: Robot Or Human? ? 10 Best Tcl 32 Inch Tv Of 2021

+ Thông tin điều hành và kiểm soát lỗi và những thông tin ship hàng khác.

Gói tin được gởi lại giả dụ nó bị lỗi mà lại không sửa được

b) thực hiện tên miền và địa chỉ IP

- áp dụng tên miền và địa chỉ cửa hàng IP để xác định máy đích nhận dữ liệu khi gửi.

Địa chỉ IP:

- Mỗi máy vi tính tham gia vào mạng phải tất cả 1 địa chỉ duy nhất, kia là add IP nhằm để định danh duy nhất máy vi tính đó bên trên Internet;

- Địa chỉ IP được trình diễn dạng số vì 4 team số nguyên phân làn nhau do dấu chấm (.), mỗi team có form size 1 byte;

- Ví dụ: 172.154.32.1 cùng 172.154.56.5

*

Tên miền (Domain):

- DSN sẽ đưa đổi showroom IP quý phái dạng kí tự (tên miền);

- mỗi tên miền với nhiều trường phân cách nhau vì chưng dấu chấm (.)

- Trường ở đầu cuối bên buộc phải là viết tắt của thương hiệu nước giỏi tổ chức.

- Ví dụ: vn( Việt Nam), jp( Nhật bản),..

- Ví dụ: vnedu.vn

*

Phần 2: 10 câu hỏi trắc nghiệm Tin học 10 bài 21: Mạng thông tin toàn cầu Internet

Câu 1:Chủ tải mạng thế giới Internet là hãng sản xuất nào?

A. Thương hiệu Microsoft

B. Hãng sản xuất IBM

C. Không người nào là chủ cài của mạng thế giới Internet

D. Toàn bộ các ý trên phần đông sai

Đáp án : C

Giải say đắm :

Không gồm ai là chủ thiết lập của mạng toàn cầu Internet vì chưng nó là bình thường của phần nhiều người.

Câu 2:Thông tin nào tiếp sau đây liên quan lại tới Internet?

A. Mạng máy tính xách tay lớn độc nhất toàn cầu

B. Thực hiện bộ giao thức TCP/IP

C. Cung ứng một lượng tin tức khổng lồ

D. Toàn bộ ý trên hồ hết đúng

Đáp án : D

Giải yêu thích :

Mạng internet là mạng laptop khổng lồ, liên kết hàng triệu đồ vật tính, mạng máy vi tính toàn mong và áp dụng bộ giao thức truyền thông media TCP/IP, cung cấp một lượng thông tin khổng lồ, cung ứng các chỉ dẫn bổ ích, thương mại & dịch vụ mua bán, truyền tin, thư tín điện tử và nhiều năng lực khác nữa.

Câu 3:Nội dung của một gói tin bao gồm:

A. Địa chỉ người nhận, địa chỉ người gửi, tên người thanh toán ngày giờ đồng hồ gửi...

B. Địa chỉ bạn nhận, showroom người gửi

C. Địa chỉ người nhận, add người gửi, dữ liệu, độ dài, thông tin kiểm soát điều hành lỗi và những thông tin giao hàng khác

D. Không lời giải nào đúng

Đáp án : C

Giải phù hợp :

Nội dung của một gói tin bao gồm: địa chỉ cửa hàng người nhận, địa chỉ cửa hàng người gửi, dữ liệu, độ dài, thông tin kiểm soát lỗi và những thông tin ship hàng khác.

Câu 4:Mạng internet thuộc nhiều loại mạng nào dưới đây?

A. Mạng diện rộng

B. Mạng khu vực

C. Mạng toàn cầu

D. Mạng miễn phí

Đáp án : C

Giải thích :

Mạng internet là mạng thông tin toàn cầu, liên kết hàng triệu thiết bị tính, mạng máy vi tính trên khắp thế giới và sử dụng bộ giao thức media TCP/IP.

Câu 5:Ứng dụng của internet là:

A. Học qua mạng

B. Trao đổi thông tin qua thư điện tử

C. Mua bán qua mạng

D. Toàn bộ đều đúng

Đáp án : D

Giải say mê :

Ứng dụng của mạng internet là: học tập qua mạng, trao đổi thông tin qua thư năng lượng điện tử, mua bán qua mạng, ứng dụng trong dạy với học, kiếm tìm kiếm thông tin…

Câu 6:Các máy vi tính trong mạng Internet tiếp xúc với nhau bằng cách nào?

A. Bởi vì cùng thực hiện bộ giao thức TCP/IP

B. Do áp dụng chung một loại ngôn từ là tiếng Anh

C. Do có trình biên dịch ngữ điệu giữa những máy tính

D. Do dùng thông thường một loại ngôn từ gọi là ngữ điệu siêu văn bản

Đáp án : A

Giải ưng ý :

Các máy vi tính trong mạng Internet tiếp xúc với nhau được là vì cùng áp dụng bộ giao thức TCP/IP. Bộ giao thức này là tập hợp những quy định cùng khuôn dạng dữ liệu và cách thức truyền dữ liệ giữa những thiết bị trên mạng.

Câu 7:Phát biểu nào sai trong những phát biểu sau:

A. Ai cũng có thể là chủ mua của Internet

B. Internet là mạng laptop khổng lồ, liên kết hàng triệu đồ vật tính, mạng máy vi tính trên khắp thế giới và áp dụng bộ giao thức truyền thông TCP/IP

C. Mỗi máy tính xách tay trong Internet đều phải sở hữu chung add IP

D. Internet là mạng tất cả hàng triệu sản phẩm công nghệ chủ

Đáp án : C

Giải phù hợp :

Mỗi laptop trong internet đều buộc phải có showroom duy nhất, được hotline là showroom IP. Địa chỉ này được lưu hành vào mạng internet dưới tư số nguyên phân làn bởi lốt chấm.

Câu 8:Phát biểu nào đúng chuẩn nhất về mạng Internet?

A. Là mạng lớn nhất trên cố giới

B. Là mạng cung cấp cân nặng thông tin to nhất

C. Là mạng máy tính toàn cầu thực hiện bộ giao thức truyền thông media TCP/IP

D. Là mạng có hàng triệu thiết bị chủ

Đáp án : C

Giải say đắm :

Mạng mạng internet là mạng máy tính khổng lồ, liên kết hàng triệu sản phẩm công nghệ tính, mạng máy tính xách tay toàn cầu và sử dụng bộ giao thức media TCP/IP.

Câu 9:Có thể liên kết Internet bằng các cách nào?

A. áp dụng đường truyền ADSL hoặc công nghệ không dây Wi-Fi hoặc qua tivi cáp

B. Thực hiện đường truyền riêng (Leased line)

C. Sử dụng modem qua mặt đường điện thoại

D. Tất cả các phương pháp trên đều có thể kết nối Internet

Đáp án : D

Giải thích :

Kết nối internet bằng các cách:

+ thực hiện đường truyền ADSL hoặc technology không dây Wi-Fi hoặc qua truyền họa cáp.

+ áp dụng đường truyền riêng (Leased line).

+ sử dụng modem qua đường điện thoại cảm ứng .

Câu 10:TCP/IP là viết tắt của:

A. Technology Central Processing / hãng sản xuất intel Pentium

B. Giải pháp công nghệ Central Processing/ mạng internet Protocol

C. Transmisson Control Protocol/Internet Protocol

D. Transmisson Control Protocol/Intel Penturm

Đáp án : C

Giải ưa thích :

Bộ giao thức TCP/IP (Transmisson Control Protocol/Internet Protocol ) là tập hợp những quy định và khuôn dạng dữ liệu và cách làm truyền dữ liệ giữa các thiết bị bên trên mạng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *